ฟรีเว็บบอร์ด | สร้างเว็บบอร์ดฟรี | บันทึกหน้านี้ | 22085 เข้าชม | 554 คะแนน | ให้คะแนน
::: ผู้สนับสนุน :::
หัวข้อกระทู้ การเป็นเจ้านายที่ดีต้องอย่าทำตัวเหมือน "นก" แต่ให้เป็นเหมือน "หนอน"(อนัญญา ขุนจ้ ( อ่าน 892 ครั้ง ) บันทึกหน้านี้

Post By : 54076803

ระดับ : ทหารยาม
IP : 101.109.61.xxx
กระทู้ : 13 โพส
พลังน้ำใจ : 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์
ค่าพลังชีวิต : 0.23%
HP member status
ค่าประสบการณ์ : 26.00%
member status

ข้อมูลสมาชิกของ
::: เมื่อ : อังคาร 15 เดือน พฤศจิกายน ..2554 20:37:52 ::: กระทู้ : คะแนน ::: อ่านแล้ว : 892 ครั้ง :::
Quote Topic Save Topic No Use Topic

 • ท่านประธานธนินท์มักกล่าวกับผู้บริหารและผู้ร่วมงานในเครือฯ อยู่เสมอว่า

  "คน ที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงไม่ควรมองที่ จุดด้อยของคนอื่น แล้วมองแต่จุดเด่นของตัวเอง เพราะว่าถ้าพยายามมองจุดด้อยของคนอื่น ก็จะคิดว่าตัวเองเก่งอยู่ทุกครั้ง ทุกทีไป  จึงไม่ได้มีความพยายามปรับตัว   เราต้องมองจุดเด่นของคนอื่น   แล้วหาทางใช้จุดเด่นของเขาให้เป็นประโยชน์  จึงสามารถทำงานใหญ่ได้"

  โดยท่านถือหลักการในการบริหารคนและองค์กรที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่า

  "องค์กรที่ดีต้องประกอบด้วยคน 4 รุ่นคือ รุ่นอายุ 50 ปี รุ่นอายุ 40 ปี รุ่นอายุ 30 ปี และรุ่นอายุหนุ่มสาวที่เพิ่งจบการศึกษา เพราะคนเราต้องเกิด แก่ เจ็บ ตาย เก่งอย่างไรก็ต้องมีวันหยุด เมื่อหยุดแล้วจะหาใครมาทดแทน เราต้องมีการสร้างคนอีก 3 รุ่นลงมารองรับไว้ก่อน"

  ท่าน ประธานธนินท์ มีเหตุผลว่าธุรกิจจะดำเนินไปได้หรือขยายตัวได้และจะสำเร็จหรือไม่อยู่ที่คน ทุกอย่างล้วนมาจากคน เงินก็มาจากคน เทคโนโลยีก็มาจากคน

  "ผมถือว่าคนเป็นทรัพยากรสำคัญที่ล้ำค่าอันเป็นหัวใจของทุกองค์กร  เราจึงต้องมีคนที่มีความรับผิดชอบสูง  มีความมานะพยายาม  มีความรู้ความสามารถ  และมีความซื่อสัตย์สุจริตอยู่ในองค์กรให้มากๆ จึงจะสามารถนำองค์กรหรือบริษัทไปสู่ความสำเร็จได้"

  หากบริษัทอยากจะเจริญก้าวหน้าอย่างไม่สิ้นสุด  ก็ต้องพัฒนาคนไม่มีที่สิ้นสุดเช่นกัน ต้องสร้างคนให้มีคุณภาพ   เมื่อมีประสิทธิภาพก็เกิดประสิทธิผลในการทำงาน   ซึ่งสร้างประโยชน์ทั้งต่อบริษัท และสังคม ไม่มีอะไรที่ให้สังคมได้ดีที่สุดเท่ากับการพัฒนาบุคลากรให้มีความสามารถ   ท่านประธานจึงให้ความสำคัญกับคนที่มีความรับผิดชอบสูง มีความอดทนเยี่ยม มีความซื่อสัตย์สุจริต และมีความขยันหมั่นเพียรก่อน

  เหตุผลคือ หาก "คน" มี 4 ประการแรกแล้ว สามารถพัฒนาตัวเองให้เป็นคนเก่งได้

  "มนุษย์เราทุกคนมีความสำเร็จอยู่ในตัวเองทั้งนั้น ชีวิตคนทุกคนต้องมีจุดเด่นที่สามารถนำพาชีวิตไปสู่ความสำเร็จได้   แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ อย่าเป็นคนที่เหลิง หลงตัวเองว่าเก่ง เพราะวันนี้เก่ง   พรุ่งนี้อาจจะไม่เก่งก็ได้   อาจจะมีคนเก่งกว่าเราก็ได้   และถ้าเราเหลิงจะมีแต่ถอยหลัง อย่าลืมว่าโลกของเรามีแต่จะก้าวไปข้างหน้า"

  ผู้บริหารที่จะประสบความสำเร็จนั้น นอกจากตัวเองจะมีความรู้   มีความสามารถในการตัดสินใจอย่างถูกจังหวะ    รวมถึงมองการณ์ไกลแล้วยังต้องได้รับความร่วมมือจากพนักงานในระดับปฏิบัติการอย่างเต็มความสามารถ   นั่นคือการเป็นเจ้านายที่ดีต้องอย่าทำตัวเหมือน "นก" แต่ให้เป็นเหมือน "หนอน"

  เพราะการทำตัวเหมือน "นก" ก็มักแต่ชอบบินสูงอยู่บนฟากฟ้า คิดว่าตัวเองเหนือผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา    ซึ่งบางครั้งก็อยู่สูงเกินไป   จนมองไม่เห็นความเป็นไปบนพื้นดิน
ฟรีเว็บบอร์ด โดย ICHAT เว็บไซต์ให้บริการสร้างเว็บบอร์ด ฟอรั่ม กระดานสนทนา กระดานถามตอบ กระดานบอร์ด เว็บไซต์รุ่น เว็บไซต์ส่วนตัว ที่เป็นมากกว่าคำว่า FREE !!
เวลาบน Server : อังคาร 1 เดือน กันยายน 2558 14:55:28 ; โหลดหน้านี้ : 0.0141 วินาที