ฟรีเว็บบอร์ด | สร้างเว็บบอร์ดฟรี | บันทึกหน้านี้ | 3800 เข้าชม | 414 คะแนน | ให้คะแนน
::: ผู้สนับสนุน :::
>>> หมวดหมู่หลัก : ห้องสมุด IQ EQ : : : หมวดหมู่ย่อย : สูตรเด็ดเคล็ดลับ <<<
หัวข้อกระทู้ สูตรทำขนมเทียน ( อ่าน 1962 ครั้ง ) บันทึกหน้านี้

Post By : parent

รูปของสมาชิก parent
ระดับ : ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
IP : 110.49.165.xxx
กระทู้ : 66 โพส
พลังน้ำใจ : 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์
ค่าพลังชีวิต : 1.09%
HP member status
ค่าประสบการณ์ : 100%
member status

ข้อมูลสมาชิกของ
::: เมื่อ : อังคาร 27 เดือน กรกฏาคม ..2553 00:51:56 ::: กระทู้ : คะแนน ::: อ่านแล้ว : 1962 ครั้ง :::
Quote Topic Save Topic No Use Topic

  • ไส้: 

    ส่วนผสมไส้:

    1. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
    2. หอมเจียวหรือกระเทียมเจียว ¼ ถ้วย
    3. เกลือ 1 ช้อนชา
    4. น้ำตาลทราย ¼ กิโลกรัม
    5. น้ำตาลปีบ 3 ชต.
    6. พริกไทย 2 ช.ช.

    วิธีทำไส้:

    1. นำถั่วทองไปล้างแล้วแช่น้ำไว้ 3 ชม.
    2. ตวงถั่วทอง 1 ถ้วยไปนึ่งให้สุก
    3. ตำถั่วให้ละเอียด
    3. ตั้งกะทะเจียวหอมหรือกระเทียมพอเหลือง
    4. ใส่ถั่วทองในกะทะ ใส่น้ำตาล เกลือ พริกไทย ชิมรสตามชอบผัดไปจนแห้ง
    5. นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่

    ไส้ขนมเทียน

    ตัวแป้ง

    ส่วนผสมแป้ง:

    1. แป้งอเนกประสงค์ (แป้งข้าวเหนียว) 500 กรัม
    (ถ้าจะทำขนมเข่งสีดำ ใช้แป้งข้าวเหนียวดำ 1 ½ ถ้วย ผสมแป้งข้าวเหนียวขาว 3 ½ ถ้วย)
    2. น้ำกระทิ 3 ถ้วย
    3. น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย

    วิธีทำตัวแป้ง:

    1. เทแป้งใส่ชาม ค่อยๆบี้น้ำตาลผสมไปกับแป้ง
    2. ค่อยๆเทกระทิใส่แล้วนวดให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 3-4 ช.ม.
    3. เอากระทงใบตองแห้งทาน้ำมันให้ทั่ว
    4. เรียงกระทงในลังถึง หรือถาด หยอดน้ำแป้งที่ผสมไว้ก้นกระทงเล็กน้อย

     

    ตัวขนมเทียน

    5. วางไส้ถั่วลงกลางกระทง

    ขนมเทียน

    6. หยอดแป้งให้ท่วมไส้ถั่วจนเกือบเต็มกระทง

    ขนมเทียน

    7. นำไปนึ่งในลังถึงที่ตั้งจนน้ำเดือดแล้ว ประมาณ 30 นาที

    ขนมเทียน
    ผลงานออกมาแล้ว !

    สิ่งที่ควรระวังในการเก้บขนมเทียนให้อยู่ได้นานๆโดยไม่เป็นรา ก็คือ
    เรียงใส่กระจาดหรือถาด วางไว้ในที่โล่งในอุณหภูมิห้อง โดยไม่ต้องปิด
    ควรหาตาข่ายคลุมไว้กันแมลงตอมไต่ อย่าวางซ้อนกัน

    ขนมเทียน

    สารทจีนปีนี้ ลองทำขนมเข่ง ขนมเทียนเองบ้างนะคะ จะได้ไม่ต้องไปซื้อแพงๆ

    ที่มา: http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/08/27/entry-1
    สูตรของคุณสายใจ สงวนวงศ์วาน
    เรียบเรียงโดย ชญานิษฐ นาควัชระ
ฟรีเว็บบอร์ด โดย ICHAT เว็บไซต์ให้บริการสร้างเว็บบอร์ด ฟอรั่ม กระดานสนทนา กระดานถามตอบ กระดานบอร์ด เว็บไซต์รุ่น เว็บไซต์ส่วนตัว ที่เป็นมากกว่าคำว่า FREE !!
เวลาบน Server : อังคาร 16 เดือน กันยายน 2557 20:18:47 ; โหลดหน้านี้ : 0.0107 วินาที แต่งรูปจีนโดยโปรแกรมจีน