ฟรีเว็บบอร์ด | สร้างเว็บบอร์ดฟรี | บันทึกหน้านี้ | 125886 เข้าชม | 1507 คะแนน | ให้คะแนน
>>> หมวดหมู่หลัก : สรรหามาฝาก : : : หมวดหมู่ย่อย : สรรหามาฝาก <<<
หัวข้อกระทู้ ดับเบิลเบส ( อ่าน 335 ครั้ง ) บันทึกหน้านี้

Post By : ar4008

รูปของสมาชิก ar4008
ระดับ : ทหารม้า
IP : 49.0.109.xxx
กระทู้ : 405 โพส
พลังน้ำใจ : 6
ออฟไลน์ ออฟไลน์
ค่าพลังชีวิต : 9.24%
HP member status
ค่าประสบการณ์ : 10.00%
member status

ข้อมูลสมาชิกของ
::: เมื่อ : อาทิตย์ 19 เดือน กุมภาพันธ์ ..2555 16:14:07 ::: กระทู้ : คะแนน ::: อ่านแล้ว : 335 ครั้ง :::
Quote Topic Save Topic No Use Topic

 •  ดับเบิลเบสเป็นเครื่องดนตรีที่ที่นิยมเล่นใน วงออร์เคสตรา และ วงเครื่องสาย ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากโลกตะวันตก เป็นหนึ่งในเครื่องดนตรีตระกูลไวโอลิน อันประกอบไปด้วยไวโอลิน วิโอล่า เชลโล และ ดับเบิลเบส มีความสูงมาตรฐานประมาณ 74 นิ้ว ดับเบิ้ลเบสเป็นเครื่องดนตรีเพียงชิ้นเดียวที่อาจจะกล่าวได้ว่ามีความสัมพันธ์กับซอวิโอล (Viol) อย่างแท้จริง โดยสืบทอดมาจาก Violone ซอวิโอลขนาดใหญ่ (Big Viol) ซึ่งเล่นในช่วงเสียง 16 ช่วงเสียง (เสียงของมันจะต่ำกว่าโน้ตที่เขียน 1 ช่วงเสียง)

  [แก้]นักดับเบิลเบส ที่มีชื่อเสียง

  Domenico Dragonetti เขาได้ประพันธ์งานบรรเลงเดี่ยวคอนเสิร์ทสำหรับดับเบิ้ลเบสไว้เป็นจำนวนมากและยังเป็นนักเล่นเครื่องดนตรีชนิดนี้อีกด้วย นักดับเบิ้ลเบสที่มีชื่อเสียงในศตวรรษที่ 19 มีอยู่ 2 คนคือ Dragonetti ชาวอิตาลี ซึ่งได้รับฉายาว่าเป็น " Paganini " ของดับเบิ้ลเบส เขาเกิดเมื่อปี 1763 ที่เวนิส แต่ได้ไปตั้งรกรากที่ลอนดอน เขาออกแสดงต่อสาธารณชนในช่วงทศวรรษที่ 1840 งานคอนแชร์โตของเขาเขียนขึ้นสำหรับเครื่องดนตรี 3 สาย ซึ่งเล่นยากมหากาฬถึงแม้ว่าจะเล่นด้วยดับเบิ้ลเบสยุคปัจจุบันก็ตาม

  Giovanni Bottesini นักดับเบิ้ลเบสผู้ยิ่งใหญ่คนที่ 2 ก็คือ Bottesini เขาเป็นชาว Crema โดยกำเนิดและจบการศึกษาจากสถาบันการดนตรี Milan Conservatoire เขาออกแสดงคอนเสิร์ทอย่างต่อเนื่องในยุโรป รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา และออกแสดงในคราวที่ Verdi กำกับอุปรากรเรื่อง Aida รอบปฐมทัศน์ที่กรุงไคโร ประเทศอิยิปต์เมื่อปี 1871 ตามคำขอร้องของ Verdi เอง

  Bottesini เป็นคีตกวีที่สร้างสรรค์ผลงานไว้จำนวนมาก เขาเขียนทั้งอุปรากร, ซิมโฟนี่, และแชมเบอร์มิวสิคเช่นเดียวกับคอนแชร์โตและงานเดี่ยวสำหรับดับเบิ้ลเบส ส่วนในฐานะอาจารย์นั้น ในช่วงทศวรรษที่ 1860 เขาได้ตีพิมพ์ตำราชื่อ " Metedo completo per contrabasso " ซึ่งถือเป็นตำราเล่มแรกที่กล่าวถึงการแสดงเดี่ยวและบทเพลงออร์เคสตร้าสำหรับดับเบิ้ลเบสอย่างจริงจัง

  Serge Koussevitzky ชื่อของเขาเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะวาทยกรของวง Boston Symphony Orchestra แต่เขาศึกษาด้านดับเบิ้ลเบสมาจากสถาบันการดนตรี Moscow Conservatoire ในช่วงที่เขาเริ่มการเป็นนักเดี่ยวดับเบิ้ลเบสใหม่ๆ นั้นเขาได้รับฉายาว่าเป็น " Bottesini " แห่งรัสเซีย หรือ " Russian Bottesini " เขาเขียนผลงานสำหรับดับเบิ้ลเบสไว้หลายชิ้น ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ Concerto Op.3 ซึ่งเขานำออกแสดงครั้งแรกด้วยตัวเองในปี 1905

  ส่วนนักดับเบิ้ลเบสคนอื่นๆ ซึ่งทำให้ดับเบิ้ลเบสเป็นที่รู้จัก ได้แก่ นักดับเบิ้ลเบสชาวอังกฤษ เช่น Eugene Cruft, Rodney Slatford และ Duncan Mctier ผู้ซึ่ง Maxwell Davies ได้อุทิศคอนแชร์โตให้กับเขา

กระทู้ สรรหามาฝาก อื่น ๆ

ฟรีเว็บบอร์ด โดย ICHAT เว็บไซต์ให้บริการสร้างเว็บบอร์ด ฟอรั่ม กระดานสนทนา กระดานถามตอบ กระดานบอร์ด เว็บไซต์รุ่น เว็บไซต์ส่วนตัว ที่เป็นมากกว่าคำว่า FREE !!
เวลาบน Server : อาทิตย์ 31 เดือน สิงหาคม 2557 07:13:45 ; โหลดหน้านี้ : 0.0261 วินาที แต่งรูปจีนโดยโปรแกรมจีน