ฟรีเว็บบอร์ด | สร้างเว็บบอร์ดฟรี | บันทึกหน้านี้ | 818 เข้าชม | 187 คะแนน | ให้คะแนน
::: ผู้สนับสนุน :::
>>> หมวดหมู่หลัก : โชว์พระเครื่อง : : : หมวดหมู่ย่อย : โชว์พระเกจิอาจารย์ <<<
หัวข้อกระทู้ พระผงสุพรรณ หลวงพ่อดี วัดพระรูป ( อ่าน 7309 ครั้ง ) บันทึกหน้านี้

Post By : plapugpao

รูปของสมาชิก plapugpao
ระดับ : ผู้ดูแลเว็บบอร์ด
IP : 125.26.10.xxx
กระทู้ : 5 โพส
พลังน้ำใจ : 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์
ค่าพลังชีวิต : 0.07%
HP member status
ค่าประสบการณ์ : 100%
member status

ข้อมูลสมาชิกของ
::: เมื่อ : อาทิตย์ 14 เดือน พฤศจิกายน ..2553 14:13:37 ::: กระทู้ : คะแนน ::: อ่านแล้ว : 7309 ครั้ง :::
Quote Topic Save Topic No Use Topic

  • ใน การสร้างพระเครื่องพิมพ์ต่างๆ หลวงพ่อดี ได้นำพระพิมพ์ต่างๆ ที่แตกหักจากเจดีย์ต่างๆ ทั่วเมืองสุพรรณฯ โดยเฉพาะพระชำรุดหักของวัดบ้านกร่าง วัดพระรูป และวัดมหาธาตุ พระผงสุพรรณ ฯลฯ มาเป็นส่วนผสมในมวลสาร จากคำบอกเล่าของคุณ ทองเจือ พุ่มมั่น บอกว่า นำพระสมเด็จวัดระฆังฯ บดผสมไปถึง 2 องค์ และผงเก่าจากชาวบ้านที่นำมาบริจาค และยังมีพระที่ขุดได้จากการรื้อพระอุโบสถหลังเก่าใส่ลงไปอีกมากมาย ส่วนแม่พิมพ์พระผงสุพรรณของหลวงพ่อ หลวงพ่อได้ถอดพิมพ์มาจากพระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่แท้ๆของกรุวัดพระศรีฯ(ที่วง การเล่นหากันในราคาเป็นแสนเป็นล้านในขณะนี้)พิมพ์พระของท่านจึงใกล้เคียงกับ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่มาก..

    หลวงพ่อดีนั้นเวลาท่านทำพระเครื่องท่านจะกดพิมพ์เองกับมือ และทำตั้งแต่ปี 2508 เป็นต้นมา มีหลายเนื้อ ช่วงแรกๆ เนื้อพระจะแก่ดินพระกรุเก่า แก่ว่านก็มี แต่ตอนหลังจะแก่ผงน้ำมัน มีหลายโทนสี เช่น ขาวอมเหลือง สีน้ำตาล น้ำตาลอมเขียว ขาวอมชมพู ชมพูอมแดงก็มี เป็นผงน้ำมันสีดำมีมวลสารเป็นเม็ดขาวขุ่นก็มี บางองค์เป็นผงน้ำมันสีแดงจัดมีเม็ดขาวในเนื้อก็เคยเห็นมาแล้ว ไม่เป็นที่ยุตินัก ในการพิจารณาว่าใช่พระผงสุพรรณของหลวงพ่อหรือไม่ให้ดูที่เค้าโครงพิมพ์โดย รวมและความเก่าเป็นหลักไม่ควรเอาตำหนิจุดนั้นจุดนี้มายึดว่าจะต้องมีตรงนั้น ตรงนี้ แค่ดูเค้าโครงพิมพ์และธรรมชาติความเก่าก็พอ การเล่นหาสะสมพระเนื้อผง ที่กดพิมพ์ด้วยมือทีละองค์ แบบโบราณ  ต้องเปิดใจกว้าง เพราะตำหนิพิมพ์ทรงของพระแท้บางองค์อาจผิดเพี้ยนบ้างแต่ไม่ถึงกับห่างไกล เป็นเพราะตอนนวดผสมเนื้อหา เนื้อพระต้นครกจะเหลวนิ่ม ตอนกดพิมพ์และแกะออกมาอาจมีการย้วยของเนื้อพระบ้างเพราะเนื้อยังอ่อนตัวอยู่ มากเลยทำให้เค้าโครงพิมพ์ในองค์นั้นๆคลาดเคลื่อนไปบ้าง ส่วนเนื้อพระในครกนั้นที่กดพิมพ์องค์ต่อๆมาจะเริ่มหมาดได้ที่ ทำให้กดพิมพ์องค์ต่อๆมาติดชัดดี ความจริงมีอยู่ว่า เรื่องพิมพ์นิยม(มีจุดที่ซอกแขน)..หรือพิมพ์ธรรมดา รุ่นแรกหรือรุ่นหลัง มันเป็นเรื่องของการตลาด ที่แบ่งแยกในเรื่องราคา แบบไหนมีน้อยทำให้หายาก ราคาก็สูง แบบไหนมีมาก ราคาก็เบาลงมา ถ้าเราไม่เข้าใจจุดนี้แล้วไปยึดติดตามกันมาจนเป็นความเชื่อที่ฝังลึก แล้ว..จะทำให้พระแท้หลายองค์ที่หลวงพ่อได้บรรจงสร้างด้วยเจตนาบริสุทธิ์.. กลายเป็นพระผิดพิมพ์หรือเป็นพระเก๊ไปเลยในสายตานักเล่นบางคนที่คิดเองอย่าง มีเหตุมีผลไม่เป็นสักแต่ว่าเล่นตามเขา เขาว่ายังงัย ก็ว่าตามเขา ไปโดยปริยาย เวรกรรมจริงๆ(ขออภัยที่ต้องใช้คำแรงๆ..เพราะความจริงในปัจจุบันที่ผมเห็น เป็นเช่นนี้...พระแท้หลายองค์ที่ถูกตีเก๊..สาเหตุที่เก๊..เก๊เพราะคนดู..ดู ไม่เป็น หรืออ่อนประสบการณ์)..ถ้านวดเนื้อให้หมาดมากๆเพื่อให้ติดพิมพ์ชัดตั้งแต่แรก เนื้อที่เหลือจะกดพิมพ์ยาก เพราะเนื้อที่เหลือในครกจะเริ่มแห้ง(โปรดทำความเข้าใจตามนี้ด้วยนะ ครับ..เพราะบทความนี้เปิดกว้างให้ผู้สนใจที่คิดเองเป็น(ปัญญาชน)..วิเคราะห์ ตามพอสมควร..เพราะท่านอาจจะมีโอกาสได้เช่าพระแท้แต่ตำหนิพิมพ์ทรงผิดเพี้ยน ไปบ้าง..ในราคาซื้อขนม)..หลวงพ่อท่านกดพิมพ์เองกับมือ และทยอยสร้างพระเครื่องเรื่อยๆมา มวลสารสีสันแต่ละองค์จึงไม่เหมือนกันนัก พระแต่ละองค์อาจผิดเพี้ยนไปบ้างเล็กน้อย ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว  ส่วนด้านหลัง มีทั้งแบบด้านหลังเรียบ และหลังลายมือ ส่วนรอยตัดด้านข้าง ถ้าองค์ไหน เนื้อละเอียด รอยตัดขอบก็จะเรียบ ถ้าองค์ไหน เนื้อหยาบก็จะมีรอยครูดของเม็ดมวลสารเป็นทางๆตามรอยตัดขอบ ที่วงการตีเป็นปี 2513 เพราะมีผงสุพรรณบางส่วนแจกในงานผูกพัทธสีมา วัดพระรูปในปี 2513 วันๆหนึ่งท่านทำไม่มาก (เพราะเมื่อหมดฤกษ์งาม ยามดี ในแต่ละวัน ท่านก็หยุด)..ท่านทยอยสร้างและเก็บรวบรวมไว้ เมื่อเกจิฯสมัยนั้นแวะเวียนมาหาท่าน ก็จะร่วมกันปลุกเสกด้วย เช่นหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงพ่อมุ่ย วัดดอนไร่ หลวงพ่อกวย วัดบ้านแค(โฆสิตาราม)หลวงพ่อแต้ม วัดพระลอย หลวงพ่อถิร วัดป่าเรไรฯลฯและหลวงพ่อได้นำเข้าพิธีพุทธาภิเษกใหญ่อีกครั้ง และหลังจากนั้นหลวงพ่อได้ปลุกเสกเดี่ยวอีก 1 พรรษาครับ..

ฟรีเว็บบอร์ด โดย ICHAT เว็บไซต์ให้บริการสร้างเว็บบอร์ด ฟอรั่ม กระดานสนทนา กระดานถามตอบ กระดานบอร์ด เว็บไซต์รุ่น เว็บไซต์ส่วนตัว ที่เป็นมากกว่าคำว่า FREE !!
เวลาบน Server : ศุกร์ 28 เดือน สิงหาคม 2558 05:40:07 ; โหลดหน้านี้ : 0.0093 วินาที